Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy mới nhanh nhất

Khi bạn mua xe máy mới xong thì điều bạn cần làm đầu tiên đó là tìm hiểu về thủ tục đăng ký xe máy mới nhanh nhất hiện nay 2018 – cập nhật 2019 . Hôm nay xevietnam sẽ hướng dẫn các bạn các thủ tục đăng ký xe 2 bánh nhanh, gọn, đơn giản .

Hướng dẫn các thủ tục đăng ký xe máy mới nhanh nhất 2018

Dưới đây là những thủ tục đăng ký xe máy mới để được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe và nhận biển số xe. Quy trình này khá đơn giản nhưng một số bạn mới mua xe và đăng ký xe máy lần đầu nên còn bỡ ngỡ , hãy xem bài viết này để có thể lấy đăng ký xe máy nhanh nhất .

Tại sao mua xe máy mới lại phải cần làm đăng ký ?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, theo quy định của Thông tư số 54/2015/TT-BCA ngày 22/10/2015 của Bộ Công an về việc giải quyết đăng ký, cấp biển số xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện, có hiệu lực từ ngày 6/12/2015, từ ngày 7/12/2015 – 30/6/2016, chủ xe đạp điện, xe máy điện phải thực hiện đăng ký biển số nếu muốn dùng phương tiện để tham gia giao thông. Nếu sau đó chủ xe không tiến hành đăng ký xe máy mới thì sẽ bị phạt theo quy định của Pháp luật

Hồ sơ xe để đăng ký xe máy bao gồm :

Để đăng ký xe máy mới, chủ phương tiện cần chuẩn bị Hồ sơ và thủ tục đăng ký xe bao gồm: Giấy khai đăng ký xe; Bản photocopy sổ hộ khẩu; Bản photocopy Sổ hộ khẩu (rường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức ( trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức); CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người tới làm thủ tục đăng ký xe; trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu.

huong_dan_thu_tuc_dang_ky_xe_may_moi_2

Đại lý bán xe máy sẽ xuất cho bạn 1 tờ hóa đơn giá trị gia tăng và 1 phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng.

Các bước để tiến hành đi làm đăng ký xe máy:

Bước 1 : Nộp thuế trước bạ

Việc đầu tiên trước khi đi làm đăng ký xe bạn cần nộp thuế trước bạ trước , địa điểm tại các chi cục thuế ở địa phương bạn ở . Để đi làm đăng ký xe máy thì bạn cần đi nộp thuế , trong hồ sơ đăng ký bạn cần biên lai nộp thuế.

Để nộp thuế bạn cần photo toàn bộ hồ sơ gốc để làm hồ sơ nộp thuế, còn bộ hồ sơ gốc để làm thủ tục đăng ký xe mô tô .

Khi đến chi cục thuế làm thủ tục bạn sẽ được cấp thêm 02 tờ khai thuê, bạn cần điền đầy đủ và chính xác số khung, số máy giống như số được in trên tờ phiếu xuất xưởng , khi xong thủ tục thì bạn sẽ được cầm 01 tờ khai xong bạn ra kho bạc để nộp tiền lúc đó sẽ có biên lai thuế để bạn làm thủ tục đi đăng ký xe.

Bước 2 : Đi làm thủ tục đăng ký lấy biển số

Địa điểm đăng ký xe máy ở thành phố Hà Nội và Tp Hồ chí minh được cập nhật .Ở bước này là quan trọng, bởi công an sẽ lưu toàn bộ hồ sơ xe gốc bao gồm :

  • Tờ khai đăng ký xe máy, mô tô
  • Hóa đơn giá trị gia tăng
  • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe
  • Giấy biên lai nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Lúc này bạn sẽ khai đầy đủ thông tin vào mẫu tờ khai dưới đây :

Mẫu tời khai để làm thủ tục đăng ký xe máy năm 2017

 

Chú ý : khi đăng ký bạn phải mang theo chứng minh thư nhân dân gốc, sổ hộ khẩu có tên của bạn để có thể làm thủ tục đăng ký chính chủ .

Tất cả các trường hợp làm thủ tục đăng ký xe đều được thực hiện theo Quyết định và theo mẫu của nhà nước . Cán bộ khi tiếp nhận hồ sơ phải đối chiếu  kỹ mức thu lệ phí trước bạ. Công an làm thủ tục đăng ký xe phải kiểm tra đối chiếu  để phát hiện đối tượng lợi dụng sơ hở tẩy xóa, thay đổi ngày tháng đóng lệ phí trước bạ. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tẩy xóa  cần chuyển ngay cơ quan giám định hoặc xác minh qua chi cục thuế nơi thu lệ phí trước bạ.

Khi hoàn thành xong thủ tục đăng ký xe máy thì bạn sẽ được cấp biển số và giấy hẹn lấy đăng ký gốc trong vòng 2 ngày không kể ngày lễ và thứ 7 chủ nhật .

Xem thêm quy định về biển số xe

Nếu bạn đăng ký xe cũ thì hồ sơ và thủ tục sẽ thêm một chút bao gồm : 

1. Giấy báo bán, cho, tặng, điều chuyển xe (mẫu số 01).

2. Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02).

3. Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03)

4. Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04).

5. Giấy khai thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe (mẫu số 05).

6. Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (mẫu số 06).

7. Giấy cấp phù hiệu kiểm soát xe (mẫu số 07).

8. Sổ theo dõi xe ô tô khu kinh tế – thương mại đặc biệt tạm nhập, tái xuất (mẫu số 08).

9. Giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy (mẫu số 09).

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *