Hãng xe Peugeot của nước nào?

Nhắc đến Peugeot là bạn nghĩ ngay đến một dòng xe sang trọng tiện nghi, được dân Việt Nam ta khá ưa chuộng. Bạn có biết hãng xe này đến từ nước nào và lịch sử hãng này ra sao không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua nhé.

peugout siêu xe

Peugeot là một công ty sản xuất ô tô đến từ nước Phát và là công ty con của Groupe PSA được thành lập vào năm 1810.

Năm 1810, hai người con của Jean-Pierre, Jean-Pierre II và Jean-Frédéric, đã thành lập Peugeot Frères. Họ đã biến nhà máy cũ của cha mình thành một xưởng đúc thép và biến các kỹ năng kỹ thuật của mình thành nhiều sản phẩm thép rồi chế tạo ra mọi thứ từ máy xay cà phê và lò xo đến cưa, khung dù che mưa và xe đạp.

Năm 1847 biểu tượng sư tử xuất hiện lần đầu tiên khi gia đình Peugeot đang cho ra đời các sản phẩm thép. Hình ảnh con sư tử được sử dụng để thể hiện sức mạnh cũng như độ sắc nét của sản phẩm – được biểu tượng hóa thông qua hàm răng sắc nhọn của chú sư tử.

Từ năm 1948 thì logo này bắt đầu xuất hiện trên vỏ bọc của xe Peugeot, cũng trong năm đó, mẫu xe 203 đã được giới thiệu ra công chúng.

Năm 1858, logo này đã được đăng ký làm thương hiệu Peugeot.

Armand Peugeot, cháu nội của Jean-Pierre, người bị mê hoặc bởi mọi thứ liên quan đến cơ khí, đã dẫn dắt công ty chế tạo ra chiếc xe cơ giới đầu tiên của mình. Vào năm 1889, khi hợp tác với chuyên gia hơi nước Léon Serpollet, ông đã làm được việc đó. Chiếc xe này mang tên Serpollet-Peugeot – một chiếc xe ba bánh chạy bằng hơi nước.

Năm tiếp theo, ông Armand đã bỏ hơi nước để dùng xăng và xây dựng chiếc xe bốn bánh đầu tiên của Peugeot – loại xe bốn bánh loại 2 với động cơ Daimler. Hợp tác với các chuyên gia khác trong ngành công nghiệp là việc mà Peugeot vẫn tiếp tục thực hiện trong những năm qua, bao gồm sự hợp tác với FordBMW và sự phát triển một số động cơ độc đáo.

Năm 1929, Peugeot công bố chiếc xe sản xuất hàng loạt đầu tiên của mình là mẫu 201. Đây là chiếc Peugeot đầu tiên sử dụng hệ thống tên ba chữ số như hiện nay với số không ở giữa và được đánh dấu bước đi của Peugeot từ doanh nghiệp quy mô nhỏ sang sản xuất hàng loạt. Tập đoàn PSA hiện nay là một trong 10 nhà sản xuất ô tô lớn nhất trên thế giới dựa trên doanh thu bán hàng.

Mẫu xe 201 được ra đời là một thành công rực rỡ và là chất xúc tác cho dòng xe Peugeot đầu tiên, với chiếc 301 ra đời vào năm 1932, các mẫu 401 và 601 vào năm 1934. Truyền thống đánh số này vẫn tiếp diễn cho đến hôm nay và với hàng loạt chiếc Peugeot mới là thế hệ đời sau của mẫu 201 – mẫu 208, 308 và 508.

Kể từ khi chế tạo ra chiếc xe đạp đầu tiên mang thương hiệu Peugeot, chiếc Grand Bi penny-farthing vào năm 1882, Peugeot vẫn tiếp tục phát triển xe đạp với phong cách, tính linh hoạt trong suốt nhiều năm. Vào năm 1953, chủ đề xe hai bánh đã được phát triển hơn nữa với việc tạo ra chiếc xe máy đầu tiên của Peugeot, chiếc S55.

Vào năm 1934 xuất phát từ sự thành công của Eclipse 401 và 601. Cả hai mẫu đều có mui lật bằng kim loại được thiết kế bởi nhà thiết kế ô tô và người hùng của cuộc kháng chiến Pháp Georges Paulin. Nhưng phả mãi đến năm 1962 thì truyền thống coupe-cabriolet của Peugeot mới thực sự cất cánh, với sự ra mắt của chiếc Cabriolet 404 tuyệt đẹp do Pininfarina thiết kế. Biểu tượng thập niên 60 này là sản phẩm yêu thích của người sưu tập và xứng đáng mang tính tiên phong cho những kiểu coupe hiện đại gần đây của Peugeot, chẳng hạn như mẫu 308 CC và RCZ đầy đột phá.

Vào năm 1974 Peugeot mua lại 38,2% cổ phần của Citroen, sau đó tăng lên 89,95% vào năm 1976, rồi thành lập Tập đoàn PSA Peugeot Citroen – Peugeot Société Anonyme.

Năm 1977, thì Peugeot thắng giải Tour de France lần thứ mười với vận động viên đua xe Bernard Thévenet. Con số thắng giải kỷ lục này vẫn chưa bị đánh bại cho đến ngày hôm nay. 

Vào năm 1983, Peugeot ra mắt chiếc 205, một năm sau nối tiếp theo là chiếc 205 GTi rất được mọi người ưa chuộng. Sự xuất hiện của dòng xe 205 đã đánh dấu khởi đầu câu chuyện thành công của Peugeot trên thị trường xe nhỏ, phiên bản xe đua 205 Turbo 16 đã giành được hai chức vô địch trong giải đua World Rally Championship năm 1985 và 1986.

Đến năm 1999, thì thế giới đã nhận ra mức độ của các vấn đề môi trường mà chúng ta đang đối mặt và ngành công nghiệp ô tô cần phải có những bước thay đổi lớn. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải có tư duy sáng tạo cũng như khả năng khai thác hoàn toàn bí quyết kỹ thuật của ngành trong nỗ lực giảm lượng khí thải CO2 của xe ô tô thế giới.

Vào năm 2006 thì chiếc Peugeot 207 được ra mắt đã trở thành chiếc xe bán chạy nhất ở châu Âu. Tiếp theo là chiếc 208 được tung ra vào năm 2012 và hiện đang là một trong những mẫu xe bán chạy nhất của Peugeot.

Vào năm 2009, Peugeot đã lập nên lịch sử xe đua thể thao, về đích ở 2 vị trí đầu tiên trong cuộc đua độ bền đầy khó khăn Le Mans 24 giờ bằng chiếc 908 HDI FAP. Và vào tháng 11 năm 2011, chiếc 908 HDi FAP lại mang về thêm hai giải thưởng tại cuộc đua ILMC Endurance Championship tại Châu Hải, Trung Quốc.

Trong năm 2009 thì Citroen đã tạo ra DS được xem là một thương hiệu phụ cao cấp. DS được viết tắt từ Different Spirit hoặc Distinctive Series là dòng xe phát triển bên cạnh các dòng xe chính thống. Trong cái tên đó có sử dụng hình thức chơi chữ, vì cụm từ này trong tiếng Pháp được phát âm giống như từ déesse, có nghĩa là nữ thần.

Vào năm 2010, để đánh dấu kỉ niệm hai trăm năm thành lập thương hiệu Peugeot, biểu tượng sư tử Peugeot đã được thay đổi để thể hiện một kỷ nguyên mới. Các nhà thiết kế của Peugeot đã tạo ra một logo đơn giản và năng động hơn với một lập trường mới, một cảm giác chuyển động mới.

Kể từ năm 2015 (và từ năm 2012 tại Trung Quốc), thương hiệu Citroen bị loại khỏi các mẫu xe dòng DS và DS vẫn tiếp tục là một thương hiệu độc lập. Năm 2016, PSA Peugeot Citroen được đổi tên trở thành PSA Groupe.

Nguồn: Theo Tổng hợp

Facebook Comments