Hãng xe ô tô Mitsubishi của nước nào?

Hãng xe Mitsubishi không còn xa lạ gì với nước Việt Nam ta. Vậy bạn có biết hãng xe này thuộc nước nào và nguồn gốc lịch sử hình thành hay ý nghĩa tên gọi của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

mitsubishi

Lịch sử hình thành Hãng xe Mitsubshi:

Mitsubishi là một hãng xe lớn của Nhật Bản được thành lập bởi Yataro Iwasaki (1834–1885) năm 1870 trụ sở chính được đặt tại Tokyo Nhật Bản.  Vào năm 1873, tên công ty được đổi thành Mitsubishi Shoukai.

mitsubishi

Vào năm 1981 công ty chuyển sang lĩnh vực khai thác than. Vào năm 1890 công ty mua mỏ than Takashima  và đảo Hashima, sử dụng sản phẩm làm nguyên liệu cho đội tàu thủy hơi nước. Công ty cũng bắt đầu đa dạng hóa kinh doanh sang các lĩnh vực như đóng tàu, bảo hiểm, xếp gỡ hàng và thương mại. Sau này sự đa dạng hóa được tiếp tục với việc Mitsubishi xâm nhập thêm vào một số các lĩnh vực khác như sản xuất giấy, thép, thủy tinh, hàng điện tử, tàu sân bay, khai thác dầu mỏ và bất động sản. Khi Mitsubishi xây dựng thành một nghiệp đoàn lớn, thì nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình hiện đại hóa công nghiệp Nhật Bản. Vì quá trình đa dạng hóa lên Mitsubishi sau đó đã thành lập ba công ty con:

Mitsubishi
  • Mitsubishi Bank (giờ là một phần Mitsubishi UFJ Financial Group) thành lập năm 1919. Sau khi sáp nhập với ngân hàng Tokyo năm 1996, và UFJ Holdings năm 2004, đây trở thành ngân hàng lớn nhất Nhật Bản.
  • Mitsubishi Corporation, thành lập năm 1950, công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản.
  • Mitsubishi Heavy Industries, bao gồm ba công ty công nghiệp.
    • Mitsubishi Motors, nhà sản xuất ô tô lớn thứ sáu của Nhật Bản.
    • Mitsubishi Atomic Industry, một công ty năng lượng nguyên tử.
    • Mitsubishi Chemical Holdings, công ty hóa chất lớn nhất Nhật Bản.
mitsubishi

Mitsubishi Motor được thành lập năm 1970 từ công ty con chuyên sản xuất ôtô của Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi. Từ khi ra đời, Mitsubishi Motor đã hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài và là hãng đi tiên phong trong chiến lược mở rộng thị trường khi chủ tịch đầu tiên của công ty là Tomio Kubo còn đương chức. Đến nay thì hãng vẫn tiếp bước thành công của Chủ tịch Tomio Kubo.

Năm 1980, doanh số bán của MMC đạt mức 1 triệu xe. Cũng trong năm này, để tránh bị phá sản, Chrysler buộc phải bán chi nhánh tại Úc cho MMC và tên công ty được đổi thành Mitsubishi Motors Australia Ltd.

mitsubishi

Năm 1982, lần đầu tiên thương hiệu Mitsubishi được giới thiệu tại thị trường Mỹ cùng với model Tredia sedan, Cordia và Starion coupe được bán tại 70 đại lí thuộc 22 bang. Kết quả là vào năm 1989, doanh số bán toàn cầu của Mitsubishi lên tới 1,5 triệu xe/năm.

Năm 1971, Mitsubishi đã bán bớt cổ phần cho công ty Chrysler trong 22 năm và DaimlerChrysler trở thành cổ đông điều hành từ năm 2000 đến 2005.

Ý nghĩa tên gọi và logo của Mitsubishi:

logo mitsubishi

Mitsubishi đựoc thành lập từ thế kỷ 19 và là sự kết hợp của hai gia tộc: Tosa Clan và Iwasaki. Trong đó thì Tosa có biểu tượng là ba chiếc lá gắn ở đỉnh và Iwasaki là 3 viên kim cương xếp chồng. Biểu tượng mới – ba viên kim cương gắn ở đỉnh là đại diện cho sự ổn định, tin tưởng và thành công. Chúng cũng thường được sơn thành màu đỏ để thể hiện sự tự tin và thu hút khách hàng.

Yataro Iwasaki (1835-1885) – người sáng lập ra Mitsubishi– đã chọn biểu tượng logo Mitsubishi gợi nhớ đến hình ảnh 3 chiếc lá của Tosa Clan – là nơi ông làm việc đầu tiên và hình ảnh của 3 hình thoi xếp chồng lên – là biểu trưng của dòng họ Iwasaki. Ngày nay, logo 3 viên kim cương biểu tượng cho sự tin tưởng và sự tự tin của khách hàng về tiêu chuẩn Nhật Bản như chất lượng cũng như độ tin cậy.

Nguồn: Theo Tổng hợp

Facebook Comments