Hãng xe Mazda của nước nào?

Mazda đang được rất nhiều người dân việt nam ta ưa chuộng với các mẫu xe như Mazda 2, Mazda 3, CX-5, CX-8…, nhưng rất ít người nắm rõ thông tin về nguồn gốc của hãng này. Nếu bạn đang thắc mắc về nguồn gốc, lịch sử của hãng này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Mazda khởi đầu với tên Công ty TNHH Toyo Cork Kogyo, được thành lập ở Hiroshima, Nhật Bản vào ngày 30 tháng 1 năm 1920. Toyo Cork Kogyo đổi tên thành Toyo Kogyo Co. Ltd. vào năm 1927. Vào cuối những năm 1920, công ty được Hiroshima Saving Bank và các nhà lãnh đạo kinh doanh khác ở Hiroshima cứu thoát khỏi tình trạng phá sản.

Năm 1931 Toyo Kogyo thay đổi từ sản xuất máy công cụ đến sản xuất xe ô tô với sự giới thiệu của Mazda-Go autorickshaw. Toyo Kogyo sản xuất vũ khí cho quân đội Nhật trong suốt Thế chiến thứ hai, đáng chú ý nhất là loại súng trường số 99 loại 30 đến 35. Công ty chính thức đổi tên thành Mazda vào năm 1984, mặc dù mỗi chiếc ô tô đều mang tên đó ngay từ đầu. Mazda R360 được giới thiệu vào năm 1960, theo sau là Mazda Carol năm 1962.

Năm 1970, Mazda chính thức gia nhập thị trường Bắc Mỹ với tên gọi là Mazda Noth Americen Operations và rất thành công ở thị trường này. Tiếp sau đó hãng cho ra đời mẫu xe bán tải đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ quay Wankel (dựa trên model B-Series sử dụng động cơ pit-tông) dành riêng cho khách hàng ở Bắc Mỹ.

Khi Mazda bị khủng hoảng tài chính trong những năm 1970, Công ty Ford đã đầu tư và vực dậy Mazda. Đầu năm 1979, Ford đã nắm giữ 27% vốn cổ phần của Mazda, trở thành công ty hợp danh với Mazda. Trong thập niên 80, Ford đã tăng thêm 20% số vốn cổ phần của mình tại Mazda bao gồm tất cả cơ sở sản xuất ô tô lớn nhỏ. Đến năm 2002, Mazda lại để mất 5% vốn cổ phần về tay Ford.

Trong khi đó Mazda đã giúp Ford sản xuất model 1991 Explorer, được phát triển dựa trên model 2 cửa duy nhất của Mazda – Mazda Navajo(từng được bán trong suốt thời gian từ 1991đến 1994 nhưng không thành công). Tuy nhiên, Ford Explorer 2 cửa và 4 cửa lại trở thành những model xe SUV bán chạy nhất tại Mỹ trong suốt một thập kỉ. Từ năm 1994 đến nay, Mazda đã sử dụng Ford Ranger để sản xuất dòng xe B-Series tại thị trường Bắc Mỹ.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997 thì số vốn cổ phần của Ford ở Mazda lên tới 33,9%. Từ đây Ford đã tham gia nhiều hơn vào hoạt động của Mazda.

Tại Việt Nam, năm 2010 Mazda bắt đầu xâm nhập thị trường với việc đưa vào nhà máy sản xuất Vina Mazda tại Khu kinh tế Chu Lai và bắt đầu lắp ráp các sản phẩm ô tô dành cho thị trường trong nước.

Chính vì thế, hầu hết các xe ô tô Mazda tại thị trường Việt Nam là được sản xuất tại Việt Nam.

Nguồn: Theo Tổng hợp

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *