Đèn đỏ rẽ phải có bị phạt không ?

Giải đáp thắc mắc khi đèn đỏ mà điều khiển xe rẽ phải có bị phạt không? và bị phạt bao nhiêu tiền ?

Khi gặp đèn đỏ, người điều khiển phương tiện rẽ phải khi không có hiệu lệnh bị phạt tiền từ 1,2 – 2 triệu đồng đối với ô tô và từ 300.000 – 400.000 đồng đối với xe máy.

CSGT đã nhắc nhở hàng loạt trường hợp xe máy rẽ phải khi đèn đỏ. Lỗi này được xem là không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, bị phạt tiền và tước bằng lái.

Khi nào phương tiện giao thông phải dừng đèn đỏ?

Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 hệ thống báo hiệu đường bộ gồm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

den-do-re-phai

Quy định rất rõ tín hiệu đèn giao thông có 3 màu:

• Tín hiệu đèn xanh là được đi

• Tín hiệu đèn đỏ là phải dừng lại.

• Tín hiệu đèn vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi song phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Rẽ phải khi đèn đỏ có vi phạm luật giao thông hay không?

Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì về nguyên tắc khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại. Trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Rẽ phải khi đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không tuân thủ quy định của pháp luật khi đèn đỏ là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

– Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển mô tô, xe máy không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông.

– Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Khi nào thì được đi khi đèn đỏ ?

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được phép di chuyển khi tín hiệu đèn chuyển sang màu đỏ trong 1 số trường hợp như:

– Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, CSGT cho phép phương tiện được lưu thông.

– Ở nút giao thông có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo;

– Ở nút giao thông có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo;

– Ở nút giao thông có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép những xe lưu thông trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Rẽ phải khi đèn đỏ có vi phạm luật giao thông hay không?

“Gặp đèn đỏ, người dân được rẽ phải tại bảng tín hiệu có lắp đặt đèn xanh, biển báo hiệu cho phép lưu thông và có CSGT trực tiếp điều khiển cho phép phương tiện rẽ phải”, thiếu tá Nhanh nói về những trường hợp được rẽ phải.

Kết luận : Nếu không có các tín hiệu cho phép phương tiện được rẽ phải khi đèn đỏ như tín hiệu đèn xanh báo hiệu cho phương tiện được phép rẽ phải, biển báo cho phép phương tiện được phép rẽ phải, có tiểu đảo phân luồng cho phép phương tiện được rẽ phải, hoặc có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cho phép phương tiện được rẽ phải, mà các phương tiện vẫn cố tình rẽ phải thì đều bị coi là hành vi vượt đèn đỏ –vi phạm pháp luật.

Facebook Comments