Chống bó cứng phanh abs là gì ?

Với xe có trang bị ABS, tài xế phải bỏ kiểu phanh truyền thống “nhấn rồi nhả” và thay bằng phương pháp “nhấn và lái” bởi ABS đã làm hộ việc chống bó cứng phanh.
ABS đã phổ biến hơn ở Việt Nam so với cách đây 5 năm. Gần như tất cả những mẫu xe mới ra mắt đều trang bị công nghệ an toàn tiên tiến này. Nhưng, có 1 điểm đáng chú ý là khách hàng, đặc biệt là nữ giới, dường như chưa quan tâm nhiều đến ABS. Thậm chí nhiều người cầm lái hàng ngày song vẫn không biết xe mình có trang bị hay không và hoạt động của bộ phận này như thế nào.

Chống bó cứng phanh abs là gì ?

ABS là viết tắt của cụm từ “Anti-lock Brake”. Lúc đầu , nó có tên tiếng Đức là “Antiblockiersystem” bởi nhà sản xuất thiết bị phụ trợ Bosch nghiên cứu chế tạo. ABS ra mắt tại Mỹ các năm cuối thập niên 1970 và ngay lập tức được coi là thiết bị an toàn có khả năng giảm đáng kể số vụ tai nạn giao thông và mức độ nghiêm trọng. Những thử nghiệm dưới điều kiện có kiểm soát cho thấy ABS khá hiệu quả và cần thiết cho các xe trong thời điểm hiện tại.

Những thiết bị chống bó cứng phanh ABS hiện đại gồm một máy tính (CPU), 4 cảm biến tốc độ trên từng bánh, bơm và những van thủy lực. Trong trường hợp phanh gấp, nếu CPU nhận thấy 1 hay nhiều bánh có tốc độ quay chậm hơn mức quy định nào đó so với những bánh còn lại, thông qua bơm và van thủy lực, ABS tự động giảm áp suất tác động lên đĩa (quá trình nhả), giúp bánh xe không bị chết cứng (hay còn gọi là “bó”).

Cũng như vậy, nếu 1 trong những bánh quay quá nhanh, máy tính cũng tự động tác động lực trở lại, đảm bảo quá trình hãm. Để thực hiện được điều này, hệ thống sẽ thực hiện động tác ấn – nhả thanh kẹp trên phanh đĩa khoảng 15 mỗi giây, thay vì tác động 1 lần cực mạnh khiến bánh có thể bị “chết” như trên những xe không có ABS.

Tác dụng chính của chống bó cứng phanh ABS

Tác dụng của ABS là giúp quá trình phanh được trơn tru, an toàn. Nếu không có ABS, khi tài xế nhấn chân phanh 1 cách đột ngột, bánh dẫn hướng sẽ bị cứng nên không thể điều khiển được, dẫn đến mất lái và gây nguy hiểm.

ABS chỉ kích hoạt trong các tình huống phanh khẩn cấp và chân phanh sẽ rung giật để báo cho tài xế biết nó đang hoạt động.

Các lưu ý về ABS

Nhiều người lầm tưởng tác động chủ yếu của ABS là giảm quãng đường phanh. Thực tế không phải như vậy. Giảm quãng đường phanh không giúp xe an toàn hơn và trên thực tế, có vô số phương pháp thực hiện điều này mà không cần ABS.

Lợi ích hàng đầu của ABS là cho phép tài xế tiếp tục kiểm soát được hướng lái và chống hiện tượng trượt khi phanh gấp.

Nhưng, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ tai nạn giữa xe có và không có ABS gần như không khác biệt. Điều này được giải thích là nhiều người dùng, hoặc ít nhất là quan niệm về ABS không đúng. Hoặc, tâm lý ỉ lại vào ABS khiến 1 số người phóng nhanh vượt ẩu trong khi nếu đi xe không có thiết bị này, họ lại rất cẩn thận.

Cấu tạo cơ bản của ABS

Trong các điều kiện chạy và thắng bình thường, tài xế không cảm thấy có gì khác biệt giữa một hệ thống ABS và hệ thống tiêu chuẩn không-có-ABS. Chỉ trong những lúc thắng gấp, ABS mới phát huy tác dụng, khi đó bàn thắng sẽ rung mạnh với những cái nhồi đập cao hơn, tiếp nối bởi một tiếng “click” nghe thấy khá rõ ràng.

Hệ thống ABS tiêu chuẩn bao gồm những thành phần sau đây:

  • Hydraulic Control Unit (HCU): Bộ Điều Khiển Thủy Lực.
  • Anti-lock Brake Control Module: Bộ Điều Khiển ABS (chống bó cứng phanh)
  • Front Anti-lock Brake Sensors/Rear Anti-lock Brake Sensors: Bộ cảm biến bánh trước/Bộ cảm biến bánh sau.

Lời khuyên :

Bạn nên tìm 1 nơi nào đó để thử nghiệm cách lái xe khi phanh gấp mà có ABS. Sự thành thạo trong xử lý tình huống là cơ hội khai thác tối đa hiệu quả của thiết bị này.

Việc thay đổi kích thước lốp xe cũng ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị này. Nguyên nhân là vì thay đổi kích thước lốp sẽ làm biến đổi tốc độ bánh, dẫn tới những thông số gửi tới CPU bị sai và ABS làm việc không hiệu quả. Do đó, cần tham khảo kỹ tài liệu hướng dẫn trước khi thực hiện bất cứ thay đổi nào.

Lưu ý khi mua xe

Lúc đến đại lý đặt hàng, bạn nên xem bảng thống kê xem ABS có phải là thiết bị tiêu chuẩn hay không (có sẵn khi mua) hay nó là trang bị tùy chọn (cần phải bỏ tiền thêm).

Hầu hết xe sedan hay SUV ở Mỹ đều trang bị ABS trên cả 4 bánh tuy nhiên tại Việt Nam, vẫn có những xe chỉ có ABS ở 2 bánh

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *